Nguyên nhân gây ra chứng chảy mồ hôi tay và cách chữa trị

Việc ra mồ hôi thủ túc bất thường tạo tự ti khi bắt tay với người khác, khó khăn khi cầm nắm hoặc dùng các vật dụng, hay lo âu về mùi hôi thân. Do đó, cách trị mồ hôi tay là từ khóa luôn được lớp.

Vậy thực tế căn do ra mồ hôi tay là gì? Ra mồ hôi tay nhiều có sao không? Có cách nào trị mồ hôi tay hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

nguyên do ra mồ hôi tay

 cơ thể người có khoảng 2-4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó có hai loại chính là:

 • Tuyến mồ hôi lông: Nằm ở phần dưới da, tiết ra chất lỏng có chứa các thành phần như urea, axit béo, axit lactic… Chất lỏng này có thể gây ra mùi hôi khi xúc tiếp với vi khuẩn trên da. Tuyến này hoạt động ở tuổi dậy thì và phản ứng với các yếu tố cảm xúc.
 • Tuyến mồ hôi ngoài da: Nằm ở phần trên da, tiết ra chất lỏng gần như chỉ có nước và muối. Chất lỏng này không gây ra mùi hôi và giúp làm mát cơ thể khi bốc hơi. Tuyến này hoạt động từ khi sinh ra và phản ứng với các yếu tố nhiệt độ.

 

 

 

Tuyến mồ hôi ngoài da chiếm khoảng 80% tổng số tuyến mồ hôi và được phân bố tản mạn trên toàn thân thể. Riêng ở khu vực lòng bàn tay và bàn chân, số lượng tuyến này rất dày đặc.

Do đó, khi bạn gặp các yếu tố kích thích như nhiệt độ cao, hoạt động thể chất hay bao tay, lo âu sẽ rất dễ dẫn tới đổ mồ hôi.

Ra mồ hôi tay nhiều có sao không?

Ra mồ hôi tay là một phản ứng sinh lý thường nhật và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ra mồ hôi tay quá nhiều và liền tù tù, dù không gặp các nguyên tố kích thích trên, bạn có thể bị mắc bệnh tăng tiết mồ hôi hay. Bệnh tăng tiết mồ hôi có hai loại chính là:

 

 

 

 

 

 • Tăng tiết mồ hôi nguyên phát: Không có căn do rõ ràng, có thể do di truyền hoặc do rối loạn thăng bằng nội tiết. Thường xuất hiện từ khi còn nhỏ hoặc tuổi dậy thì. Chỉ ảnh hưởng đến một số vùng nhất quyết trên cơ thể như lòng bàn tay, bàn chân, nách, đầu hoặc mặt.
 • Tăng tiết mồ hôi thứ phát: Có duyên cớ do các bệnh lý khác như: Bệnh tiểu đường, bệnh giáp, bệnh Parkinson, bệnh lao, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố nữ (mãn kinh), ung thư… Hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tiểu đường, thuốc giảm đau, thuốc điều chỉnh hormone… Thường xuất hiện ở người lớn và ảnh hưởng đến toàn thân.
Xem ngay:  Thực đơn ăn dặm ngon lành cho bé 7 tháng lười ăn chậm lớn

Việc tăng tiết mồ hôi tay sẽ dẫn tới nhiều bất tiện trong cuộc sống bao gồm:

 

 

 • Gây khó chịu, mất tự tin và ảnh hưởng đến giao thiệp xã hội.
 • Gây khó khăn trong việc sử dụng các vật dụng, thiết bị hay dụng cụ.
 • Gây nguy cơ nhiễm trùng da hoặc móng tay. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về da và móng như: Nấm, mụn nhọt, viêm móng, viêm da dị ứng…

Cách giảm đổ mồ hôi tay

Nếu tình trạng ra mồ hôi không quá nặng, bạn có thể áp dụng một số cách trị ra mồ hôi tại nhà như:
 

 

 

 • đổi thay lề thói sinh hoạt: Có thể một số lề thói sinh hoạt của bạn khiến thân thể đổ mồ hôi nhiều hơn. Cần giảm thiểu các nguyên tố kích thích ra mồ hôi tay như nhiệt độ cao, hoạt động thể chất, căng thẳng, lo lắng… Đồng thời cũng nên tránh các thực phẩm có chứa cafein, đường, gia vị cay nóng, vì chúng có thể làm tăng tiết mồ hôi.
 • dùng các vật dụng tương trợ: Dùng khăn giấy, khăn ướt, bột talc, băng keo y tế… để lau hoặc hút mồ hôi tay. Bạn cũng có thể dùng bao tay, bao cao su, miếng dán… để hạn chế ra mồ hôi tay và bảo vệ tay.
 • chăm chút da tay: Giữ vệ sinh và bộc trực lau sạch mồ hôi. Dùng các loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ để giảm kích ứng. Da bị kích ứng sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn thường ngày.
Xem ngay:  Trẻ cần vận động trong bao lâu để cơ thể tăng sức đề kháng?

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách trị mồ hôi thuộc cấp

Nếu tình trạng bệnh ra mồ hôi thuộc hạ nặng, bác sĩ có thể vận dụng một số phương pháp trị mồ hôi tay như:
 

 

 

 

 

 

 

 

 • Dùng thuốc giảm hoạt động của các tuyến mồ hôi hoặc giảm độ mẫn cảm của hệ tâm thần vận động. Các thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như: Khô miệng, khát nước, mất ngủ, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu…
 • Dùng dòng điện để suy yếu hoạt động của tuyến mồ hôi. Phương pháp này không gây đau đớn hay hiểm nguy, nhưng có thể kích ứng da, gây viêm da.
 • Tiêm thuốc làm kém các tuyến thần kinh điều khiển tuyến mồ hôi. Phương pháp này có hiệu quả cao và ít gây ra các biến chứng, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như: đau nhức, sưng tấy, chảy máu, nhiễm trùng, liệt cơ…
 • giải phẫu cắt tuyến mồ hôi tay hoặc làm liệt các dây thần kinh giao cảm để trị mồ hôi tay. Đây là phương pháp trị mồ hôi tay vĩnh viễn vì can thiệp vào hệ thống tâm thần tự động để ngăn chặn sự kích thích của các tuyến mồ hôi. Phương pháp này có hiệu quả cao và vĩnh viễn, nhưng cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, suy hô hấp, suy thận, mất cảm giác, tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác…

 

 

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn bất kỳ cách trị mồ hôi tay nào. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn cũng nên tham khảo quan điểm của bác sĩ và tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc khi sử dụng các phương pháp trên.

Tóm lại, có nhiều cách trị ra mồ hôi tay đang được dùng hiện nay. Không phải lúc nào cũng cần can thiệp bằng thuốc hay giải phẫu. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân và tìm cách điều trị ăn nhập nhất.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *